Tham quan du lịch là gì? Đối tượng và loại hình tham quan du lịch

lễ hội văn hóa tây nguyên

Tham quan du lịch là gì? Đối tượng và loại hình tham quan du lịch

Du lịch là hình thức trải nghiệm, khám phá những địa điểm, cảnh quan ở những nơi khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Vậy bạn đã biết tham quan du lịch là gì hay chưa?

Tham quan du lịch là một trong những hoạt động của chuyến du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu theo một ý nghĩa, mục đích nhất định đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng ngọn và tìm hiểu về những vùng đất mới. Chuyến tham quan thường tập trung vào các địa điểm di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh,… dưới sự hướng dẫn của những người có kiến thức, nghiệp vụ, trình độ chuyên môn qua việc quan sát, lắng nghe trực tiếp.

lễ hội văn hóa tây nguyên

Tham quan các lễ hội văn hóa đặc trưng của người Tây Nguyên (Ảnh: Internet)

Đối tượng tham quan du lịch là gì?

Đối tượng tham quan du lịch chính là những tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn được khai thác nhằm phục vụ cho việc tham quan của du khách. Tùy vào các địa điểm du lịch, trung tâm du lịch khác nhau mà đối tượng tham quan khác nhau song có một số đối tượng chủ yếu như:

– Nơi có cảnh quan tự nhiên xinh đẹp, độc đáo hoặc kì vĩ như sông, hoog, biển, núi nón, rừng, hang động,…

– Các địa chỉ di tích lịch sử văn hóa như đền đài, chùa tháp, các lăng tẩm nổi tiếng với phong cách kiến trúc truyền thống mang giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống. Ngoài ra và các bảo tàng, địa đạo, các địa danh nổi tiếng thời kì chiến tránh mang dấu ấn anh hùng cách mạng.

– Những làng nghề thủ công truyền thống mang đậm dấu ăn văn hóa dân tộc, có cảnh quan nhân tạo với các xí nghiệp, nhà máy nổi tiếng,..

– Các lễ hội truyền thống và đương đại, các chương trình văn hóa truyền thống độc đáo, các trò chơi dân gian kết nối cộng đồng,..

Tuy nhiên, đối tượng tham quan du lịch cũng tùy thuộc vào hình thức chuyến đi, các phương tiện tham quan, số lượng hành khách và thời gian di chuyển mà khác nhau. Thông qua các tiêu chí này, người hướng dẫn viên mới quyết định được chương trình tham quan du lịch phù hợp với nhu cầu và mục đích khách hàng.

tham quan du lịch hội an

Tham quan du lịch Hội Anh bằng xe xích lô (Ảnh: Internet)

Tiêu chí xác định các loại hình tham quan du lịch

Tùy theo mục đích, đối tượng tham quan và nhu cầu của khách hàng sẽ quyết định đến loại hình tham quan du lịch. Để xác định loại hình tham quan du lịch cần dựa vào 3 yếu tố sau đây:

Mục đích chuyến tham quan du lịch

Mục đích tham quan du lịch bao gồm chủ đề, nội dung, hoạt động thì gọi làm tham quan du lịch tổng hợp. Trong thực tế, loại hình tham quan này chiếm ưu thế vượt trội và khách tham quan du lịch cũng có thành phần và cơ cấu mở rộng hơn.

Nếu mục đích chuyến tham quan nhằm mục đích tìm hiểu chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó thì gọi là tham quan du lịch chuyên đề. Những chuyến đi như vậy nhằm thỏa mãm nhu cầu nhất định của khách hàng.

Cơ cấu thành phần khách du lịch

Trong số các du khách tham gia, cần dựa vào độ tuổi, nghề nghiệp, tôn giáo và quốc tịch,… để xác định loại hình tham quan phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của khách hàng. Loại hình đó vừa giúp họ khám phá được những điều mới lạ, vừa phải đảm bảo sự tận tâm, chu đáo, nhiệt tình để khách hàng cảm thấy hài lòng và tin tưởng.

Phương tiện di chuyển khi tham quan du lịch

Khi tham quan du lịch có rất nhiều phương tiện di chuyển như đi bộ, xe ô tô, máy bay, tàu hỏa,… Dù là phương tiện nào đi chăng nữa, cả du khách và người hướng dẫn cần có sự chuẩn bị về mặt thời gian, sức khỏe, tâm lý để xem xét mình có phù hợp với loại hình đó hay không. Nếu cảm thấy không phù hợp, cần có sự thông báo và thay đổi kịp thời để đảm bảo chuyến hành trình của mình diễn ra trọn vẹn.

Trên đây là những thông tin về tham quan du lịch là gì, đối tượng và các hình thức tham quan du lịch hiện nay. Hy vọng với những thông tin này của Bibiko Farm, bạn sẽ có những kiến thức cần thức để chuẩn bị và lựa chọn một chuyến tham quan thật phù hợp với nhu cầu của mình.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết đánh giá w88 nhà cái bậc nhất trên thị trường Việt Nam

Have your say