Phát triển Du lịch bền vững tại Việt Nam

du lịch bền vững

Phát triển Du lịch bền vững tại Việt Nam

Du lịch là một trong những nhu cầu cần thiết của mỗi người. Đó không chỉ là việc đi tham quan, nhìn ngắm và khám phá vẻ đẹp của những vùng đất mới mà còn là cơ hội được giải tỏa những áp lực trong công việc, cân bằng cuộc sống và tìm cảm hứng hơn cho cuộc đời. Cùng với các chuyến du lịch bền vững, con người sẽ trân quý hơn những giá trị hiện tại và tương lai. Vậy du lịch bền vững là gì?

Du lịch bền vững là hình thức du lịch nhằm đáp ứng như cầu tham quan các địa điểm du lịch của khách hàng ở thời điểm hiện tại nhưng vẫn có những hoạt động nhằm giữ gìn và phát triển các điểm đó để thế hệ tương lại có thể tiếp tục sử dụng. Đây cũng chính là một trong những hình thức du lịch có trách nhiệm đang rất được Tổng cục Du lịch Việt Nam tích cực kêu gọi hưởng ứng. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên tắc của du lịch bền vững là gì và hướng áp dụng của nó đối với tình hình du lịch Việt Nam nhé.

du lịch bền vững

Du lịch bền vững là hình thức du lịch có trách nhiệm
thu hút nhiều người tham gia

Nguyên tắc phát triển du lịch bền vững hiện nay

Nói một cách cụ thể, du lịch bền vững là hình thức mà chi phí du lịch sẽ được giảm xuống và nâng cao các lợi ích du lịch cho môi trường tự nhiên và cộng đồng địa phương. Cũng nhờ hình thức du lịch này mà môi trường, cảnh quan, các nguồn sinh thái được giữ gìn và bảo tồn, không bị ảnh hưởng hay xâm hại.

Theo mạng lưới tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc, để phát triển hình thức du lịch bền vững cần dựa vào 3 nguyên tắc cơ bản nhất định sau đây:

Về môi trường: Du lịch bền vững luôn cần và phải dựa vào yếu tố tài nguyên môi trường và lấy nó làm yếu tố chủ đạo để phát triển. Du lịch vừa đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, tham quan môi trường nhưng vẫn phải duy trì các hình thức sinh thái, các di sản thiên nhiên và bảo tồn sự đa dạng sinh học để không bị mai một.

Về văn hóa – xã hội: Du lịch bền vững còn liên quan đến việc khám phá và hòa nhập vào nên văn hóa xã hội của từng công đồng và địa phương. Làm du lịch phải tôn trọng tính trung thực của nền văn hóa cộng đồng đó và bảo tồn các di sản văn hóa, các giá trị truyền thống đã được xây dựng. Đồng thời đóng góp, bổ sung và chia sẻ rộng rãi về các giá trị văn hóa khác.

dy lịch bền vững phát triển kinh tế xã hội

Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên mang đậm dấu ấn cộng đồng

Về kinh tế: Hoạt động du lịch bền vững phải bảo đảm các hoạt động kinh tế đất nước lâu dài, cung cấp những lợi ích kinh tế – xã hội với những người hưởng lợi một cách công bằng bao gồm các nghề nghiệp và cơ hội thu lợi nhuận ổn định, các dịch vụ xã gội cho cộng đồng địa phương và đóng góp vào việc xóa đói giảm nghèo.

Hướng phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam

Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh, các đền đài di tích nên du lịch vô cùng phát triển. Tuy nhiên cùng với đó, vấn đề quản lí du lịch vẫn còn bị coi nhẹ dẫn đến tình trạng du lịch bất chấp và không theo một nguyên tắc nhất định nào cả. Điều đó dẫn đến các giá trị lợi ích đề cao và không coi trọng đến các giá trị văn hóa và bỏ qua các lợi ích cộng đồng.

Hậu quả của các hình thức du lịch thiếu bền vững này là cơ sở hạt tầng thiếu chất lượng, các cơ quản lý không kiểm soát đầy đủ, các giá trịn văn hóa cộng đồng địa phương vị phai nhạt, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, các hoạt động du lịch đơn điệu, thiếu màu sắc sáng tạo và dễ gây nên sự nhàm chán cho du khách,… Chính các yếu tố này đã phần nào khiến cho nền du lịch sinh thái Việt Nam dù đa dạng nhưng chưa thực sự phát triển rộng ở khu vực và trên thế giới.

Để phát triển hình thức du lịch bền vững, đó không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức mà là ý thức và trách nhiệm, sự chung tay của cả cộng đồng. Cần đó sự hoàn thiện và đồng bộ các yếu tố từ chính sách pháp luật cho đến việc thực hiện quy hoạch phát triển du lịch tổng thể, đảm bảo yếu tố khoa học, toàn diện. Du lịch ngoài đáp ứng nhu cầu du khách gần xa còn phải đảm bảo sự ổn định cho đời sống của cư dân, giữ gìn những giá trị văn hóa vùng miền của từng nơi, bảo tồn môi trường tự nhiên, phát triển nguồn nhân lực chất lượng để phù hợp với nhu cầu ngày càng phát triển của xã hội.

Với những thông tin về du lịch bền vững là gì và phương hướng phát triển du lịch Việt Nam trong thời gian sắp tới, tin rằng nền du lịch sẽ có những chuyển biến khởi sắc để hòa nhập nhanh chóng với nền du lịch thế giới.

1 comment

  1. Dạ Châu - Tháng Hai 14, 2019 9:03 sáng

    Ad có thể cho mình thông tin của những công ty cung cấp loại hình du lịch bền vững tại Việt Nam không ạ.

    Trả lời

Have your say