Các loại hình du lịch sinh thái đặc trưng

du lịch sinh thái

Các loại hình du lịch sinh thái đặc trưng

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch được nhiều quốc gia chú trọng phát triển nhằm bảo vệ, phát triển nguồn tài nguyên do thiên nhiên ban tặng. Đồng thời, loại hình du lịch bền vững này còn quảng bá mạnh mẽ văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia đến bạn bè quốc tế. Việt Nam nước ta cũng đã và đang thúc đẩy du lịch sinh thái. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kiến thức về loại hình du lịch sinh thái đặc trưng hiện nay.

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hoá bản địa gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương.

du lịch sinh thái

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch được nhiều quốc gia hướng đến
(Ảnh: Nguồn Internet)

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch có trách nhiệm đối với môi trường ở các khu thiên nhiên còn tương đối hoang sơ với mục đích thưởng ngoạn thiên nhiên và cá giá trị văn hóa kèm theo của quá khứ và hiện tại, thúc đẩy công tác bảo tồn, có ít tác động tiêu cưc đến môi trường và tạo các ảnh hưởng tích cực về mặt kinh tế – xã hội cho cộng đồng địa phương

Ở Việt Nam chúng ta, địa hình rất phong phú với ¾ là biển, cùng với rất nhiều sông, suối, rừng, núi hùng vĩ. Chính vì vậy, du lịch sinh thái phải gắn với nguyên tắc là bảo tồn thiên nhiên, không xâm hại đến sự phát triển tự nhiên. Ở mỗi vùng du lịch sinh thái phản ánh những nét đặc trưng riêng về khí hậu, ẩm thực, đặc trưng văn hóa…

Các loại hình sinh thái đặc trưng tại nước ta

1. Vùng núi Đông Bắc Bắc

Đây là vùng đa dạng vớicác hệ sinh thái núi đá vôi, đất ngập nước và san hô, phù hợp để phát triển du lịch sinh thái tham quan kết hợp với phiêu lưu mạo hiểm và lặn biển. Một số điểm đến lý tưởng mà khách du lịch có thể tham khảo như vườn quốc gia Ba Bể – Bắc Kạn, hồ Núi Cốc – Thái Nguyên, san hô Hạ Long…

2. Vùng núi Tây Bắc

Đây là nơi có đỉnh Sapa – Fansipan cao nhất nước ta. Đồng thời, vùng núi Tây Bắc cũng là nơi đại diện cho du lịch sinh thái núi cao điển hình của Việt Nam, thu hút nhiều khách du lịch yêu thích khám phá thiên nhiên hoang dại.

3. Đồng bằng sông Hồng

Đây là vùng địa lý có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời nhất ở nước ta. Vùng đất này rất thích hợp để tham quan và trải nghiệm nền văn hóa nông nghiệp lúa nước. Ngoài ra, nơi đây còn có 4 vườn quốc gia, trong đó có vườn quốc gia Cúc Phương vô cùng nổi tiếng, thu hút khách du lịch gần xa đến khám phá.

du lịch sinh thái nông nghiệp

Đồng bằng sông Hồng nổi tiếng với du lịch sinh thái nông nghiệp lúa nước
(Ảnh: Nguồn Internet)

4. Vùng Bắc Trung Bộ

Đây là một trong những vùng đất được đánh giá là có tính đa dạng sinh học với nhiều vườn quốc gia. Đặc biệt, vùng Bắc Trung Bộ là có những loài động – thực vật cực kỳ quý hiếm cần được bảo tồn. Nơi đây còn có vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, được công nhận là Di sản thế giới, hấp dẫn khách du lịch quốc tế ghé thăm.

5. Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tập trung các hệ sinh thái tiêu biểu có thể phát triển thành du lịch sinh thái như rừng khộp, đất ngập nước, núi cao và san hô hay cát. Trong đó, những điểm du lịch tập trung rất nhiều, nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới như Nha Trang hay Mũi Né…

du lịch cao nguyên

Vùng Cao nguyên nước ta cũng góp phần đem đến du lịch sinh thái đa dạng
(Ảnh: Nguồn Internet)

6. Vùng Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ không có nhiều điểm du lịch sinh thái như các vùng, miền khác. Tuy nhiên, nơi đây cũng có những vườn quốc gia có thể phát triển thành du lịch, tham quan. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến vườn quốc gia Cát Tiên vô cùng rộng lớn.

7. Vùng đồng bằng sông Cửu Long

Đây là vùng đồng được nghiên cứu có diện tích lớn nhất ở nước ta hiện nay. Ngoài vườn quốc gia, nơi đây còn hấp dẫn bởi du lịch sinh thái sông nước và miệt vườn với những nét dân giã khiến du khách vô cùng thích thú.

Have your say