Nông Nghiệp Sinh Thái Là Gì?

mô hình nông nghiệp sinh thái

Nông Nghiệp Sinh Thái Là Gì?

Nông nghiệp sinh thái là mô hình nông nghiệp thế hệ mới mang đến nhiều lợi ích và thuận lợi cho người nông dân. Việt Nam nước ta ngàn năm phát triển nhờ nông nghiệp lúa nước đã bắt đầu áp dụng và triển khai mô hình nông nghiệp sinh thái mạnh mẽ và rộng rãi nhằm cải thiện chất lượng và gia tăng năng suất cây trồng. Đồng thời, điều này còn phù hợp với tình hình cạnh tranh hiện tại trước nhiều quốc gia lân cận.

Nông nghiệp sinh thái là gì?

Nông nghiệp sinh thái là loại hình nông nghiệp mới tuân theo nguyên lý về sinh thái học và kinh tế học. Mô hình này được nghiên cứu và vận dụng phương pháp hệ thống hiện đại, lợi dụng mối quan hệ tương sinh, tương khắc giữa các loài nhằm xây dựng nên một hệ thống sinh thái nông nghiệp có thể tự duy trì, đầu vào ít nhưng vẫn đảm bảo sản lượng cao.

nông nghiệp sinh thái

Nông nghiệp sinh thái là mô hình nông nghiệp hiện đại và thông minh
(Ảnh: Nguồn Internet)

Nguyên lý khi xây dựng và triển khai mô hình nông nghiệp sinh thái

Mô hình nông nghiệp sinh thái xây dựng dựa trên nguyên lý mỗi loài thực vật trong hệ sinh thái đều có vị trí riêng của mình, tận dụng đầy đủ phạm vi không gian, làm cho lúa và hoa màu lợi dụng được tối đa năng lượng của mặt trời. Người nông dân đã áp dụng mô hình này bằng cách trồng cây xen kẽ, lồng ghép vào nhau để tăng thêm mức độ tận dụng nhiệt độ, ánh sáng, nước và phân.

Ví dụ cây ngô cao, lá to, đòi hỏi ánh nắng mạnh, bộ rễ phát triển nên cần nhiều nước và phân. Còn đậu và lạc cây thấp, lá nhỏ, bộ rễ cạn, không cần ánh nắng mạnh và có thể cố định đạm. Người dân đã trồng xen kẽ chúng với nhau không những sẽ tăng thêm hiệu suất sử dụng các tầng đất và không gian mà còn nâng cao mức độ thông gió và chiếu sáng của ruộng. Điều này giúp cho các loài cây đều được thoả mãn yêu cầu riêng của chúng.

Đồng thời, nông nghiệp sinh thái còn dựa trên nguyên lý cộng sinh ở các loài sinh vật để thúc đẩy và hỗ trợ lẫn nhau. Mô hình này giúp cho sự sinh trưởng của loài cây này trong hệ thống sẽ thúc đẩy sự sinh trưởng cho loài kia phát triển.

mô hình nông nghiệp sinh thái

Mô hình nông nghiệp sinh thái áp dụng nhiều nguyên lý ở giới động thực vật
(Ảnh: Nguồn Internet)

Vùng tam giác châu ở Châu Giang (Quảng Đông,Trung Quốc) với mô hình nông nghiệp sinh thái “ao cá bờ dâu” chính là một ví dụ rất tốt. Xung quanh bờ ao cá người ta trồng dâu rậm rạp. Lá dâu để nuôi tằm, phân tằm dùng để nuôi cá. Đó là mồi ăn rất tốt cho cá ở tầng trên. Phân của cá ở tầng trên lại được các sinh vật huyền phù hấp thụ, chúng lại trở thành thức ăn của loài cá ở tầng giữa. Phân của loài cá ở tầng dưới chìm xuống bùn lại trở thành phân bón cho dâu.

Lợi ích của mô hình nông nghiệp sinh thái

Nông trang theo mô hình nông nghiệp sinh thái góp tăng thêm những khâu cung cấp chất dinh dưỡng trong chuỗi thức ăn của hệ thống sinh thái nông nghiệp. Đối với các chất đã được sinh vật tăng cấp lợi dụng vào hệ thống thực vật sẽ nâng cao hiệu suất lên rất nhiều.

canh tác Nông nghiệp sinh thái

Nông nghiệp sinh thái mang đến nhiều lợi ích cho nông dân Việt Nam
(Ảnh: Nguồn Internet)

Điển hình là nông trang Maya ở Philipin là một nông trang theo hình thức nông nghiệp sinh thái đã rất thành công. Diện tích nông trang khoảng 540 mẫu, trong đó chủ trang trại chia thành rừng, ruộng và ao đầm. Ruộng dùng để sản xuất ra ngũ cốc, sau khi gia công, những sản phẩm thừa như cám, cùi và những vụn thừa của nhà máy sản xuất đồ hộp có thể dùng làm thức ăn nuôi gia súc. Rơm rác và lá khô tận dụng làm thức ăn nuôi 36 con bò. Phân bò chảy vào bể bioga, mỗi ngày sản xuất ra 57 m3 khí đốt, năng lượng khí này có thể thoả mãn nhu cầu dùng cho máy bơm nước, chiếu sáng, nấu thức ăn cho lợn và ấp trứng vô cùng hữu dụng.

Nông trang theo mô hình nông nghiệp sinh thái còn lợi dụng sự phân giải oxi của sinh vật và đất đai để biến thành năng lượng, biến chất ô nhiễm có hại thành nguồn nguyên liệu của nông nghiệp. Nông nghiệp sinh thái còn góp phần giảm thấp việc dùng phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật khiến cho sự phát triển của nông nghiệp và môi trường hài hoà với nhau.

Hơn nữa trong thời buổi hiện tại, nhiều hộ gia đình còn kết hợp theo các mô hình du lịch nông trại

 

Have your say