Tiềm năng phát triển từ mô hình du lịch nông trại

nông thôn

Tiềm năng phát triển từ mô hình du lịch nông trại

Mô hình du lịch nông trại từ lâu đã rất thành công và phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, những năm gần đây, mô hình này chỉ mới bắt đầu khởi sắc và đang gặp phải những khó khăn, thử thách cần giải quyết. Song, không thể phủ nhận rằng, mô hình này có nhiều tiềm năng phát triển và mang đến giá trị kinh tế cao.

Du lịch nông trại là sản phẩm du lịch phục vụ các du khách dựa trên những hoạt động sản xuất nông nghiệp. Du lịch nông trại xuất hiện từ thập niên 30 của thế kỷ trước ở các quốc gia châu Âu và dần lan rộng ra các nước châu Á từ những năm 1980. Tại Việt Nam, mô hình này chỉ mới phát triển ở một số vùng như: Hà Nội, Hội An, các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long … Đến với du lịch nông trại, du khách sẽ được hóa thân thành những người nông dân, tham gia các hoạt động sản xuất như: Trồng cây, trồng hoa màu, nuôi cá, nuôi bò…

Tiềm năng của mô hình du lịch nông trại

Như các bạn đã biết, Việt Nam là một đất nước có nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ với hơn 70% nhân lực làm việc trong lĩnh vực này. Cùng với bề dày lịch sử phát triển nông nghiệp đa dạng, mang đặc trưng của một quốc gia vùng nhiệt đới Đông Nam Á, nền nông nghiệp của nước ta có những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây. Từ mục đích đơn thuần chỉ sản xuất để cung cấp nhu cầu lương thực, thực phẩm, giờ đây nông nghiệp đã vươn mình trở thành một mô hình du lịch đặc biệt có nhiều tiềm năng lớn để phát triển.

Mô hình du lịch nông trại

Mô hình du lịch nông trại thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước (Ảnh: Internet)

Theo thống kê của Hiệp hội Du lịch Thành phố, mỗi năm có hơn 1 triệu lượt khách du lịch đến tham quan và khám phá các tour du lịch nông trại, đánh bắt và tập làm nông dân. Không chỉ vậy, con số này còn tăng liên tục qua mỗi năm từ 20 – 30%. Mô hình du lịch nông trại không chỉ thu hút các đối tượng là học sinh, sinh viên, mà còn thu hút khá đông khách du lịch đến từ các quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Đài Loan, Pháp.

Mô hình mở rộng từ Bắc đến Nam

Hiện nay, rất nhiều sản phẩm du lịch mang đặc trưng văn hóa nông nghiệp của các vùng miền trải dài từ Bắc tới Nam đã được hình thành và đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách. Hàng loạt mô hình nông nghiệp xanh, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch được mở ra tại các thành phố lón như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lâm Đồng,Vĩnh Phúc… Mô hình du lịch này đã mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, đáng nhớ. Từ đó, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, cải thiện đáng kể đời sống, thu nhập cho những người nông dân.

Vào những ngày cuối tuần, Học viện Edufarm tại xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội luôn tất bật đón hàng trăm khách du lịch tới thăm. Với khuôn viên hơn 4ha, trang trại được bao phủ bởi màu xanh của những cây cỏ, hoa lá và bày trí đầy đủ nét đặc trưng của nông nghiệp và nông thôn miền Bắc. Đặc biệt, là thảm thực vật đại diện cho vùng nhiệt đới gió, hơn 700 loại cây bao gồm cây lấy hạt, cây ăn quả, rau hữu cơ, vườn cây thuốc Nam, cùng với khu nuôi các loài vật nuôi như gà, vịt, bò nhận được rất nhiều sự quan tâm của du khách.

nông thôn

Khách du lịch thích thú với trải nghiệm được hóa thân thành người nông dân thực thụ (Ảnh: Internet)

Tại Thành phố Hội An, làng rau Trà Quế cũng rộn ràng đón hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về nghề trồng rau độc đáo truyền từ hàng trăm năm qua. Đối với những du khách nước ngoài, họ đều tỏ ra ngạc nhiên và hứng thú về việc hóa thân thành người nông dân tham gia vào vun luống trồng rau, bón phân, gánh nước tưới cho từng luống cải… Không chỉ vậy, họ còn được xắn quần xuống ruộng để thử sức cày cấy, tuốt lúa, như một nông dân chính hiệu.

Còn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các mô hình tham quan miệt vườn sông nước, những tour trải nghiệm bắt cá, tát mương… cũng mang lại những hiệu ứng tốt với du khách. Mô hình du lịch nông trại tại đây được đánh giá là phát triển mạnh nhất, vào những tháng cao điểm, những khu du lịch ở đây đều rơi vào tình trạng quá tải.

Với những tiềm năng phát triển của mô hình nông trại, những năm tới đây, tin chắc rằng mô hình này sẽ ngày càng phát triển hơn nữa và mang lại hiệu quả kinh tế vượt bậc.

Have your say